Cơ hội xuất khẩu cho dệt may, da giày, nông sản

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) là hiệp định chất lượng cao nhưng được đánh giá sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cả cho Việt Nam. Đặc biệt, nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông sản… sẽ có thêm cơ hội xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Hiệp định EVFTA là hiệp định chất lượng cao, mức độ tự do hóa rất sâu và rộng cả về thương mại, đầu tư và dịch vụ. Có những điều khoản hiệp định EVFTA còn cao hơn cả HIệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) như việc mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp… Theo TS Thành, EVFTA là hiệp định mà các bên đối tác có tính bổ sung cho nhau nhiều hơn là cạnh tranh, vì vậy sẽ có tác động tích cực cho các đối tác tham gia, nhất là về thương mại. Về phía Việt Nam, sẽ có nhiều cơ hội hơn khi Việt Nam có nhiều mặt hàng có lợi thế và đang xuất khẩu nhiều vào EU như dệt may, da giày, nông sản.

Bên cạnh đó, hiệp định EVFTA sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn, đặc biệt là sau khi ký kết EVFTA, sẽ có dòng chảy FDI lớn với công nghệ cao hơn và nguồn vốn lớn hơn từ các nước EU vào Việt Nam. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thậm chí, các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng hoàn toàn có thể tham gia vào các dịch vụ trung gian cùng các doanh nghiệp FDI, tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ để cung ứng cho các doanh nghiệp châu Âu kinh doanh tại Việt Nam.

TS Thành cho biết, mặc dù tham gia hiệp định EVFTA, Việt Nam cũng phải chịu những chi phí trong ngắn hạn, và áp lực cạnh tranh nhất định; nhưng về dài hạn, Việt Nam sẽ có cơ hội tạo ra khả năng cạnh tranh động. Về phương diện này, tham gia hiệp định EVFTA, Việt Nam sẽ có lợi hơn so với các hiệp định thương mại ASEAN +1.

0908.031.378
chat-active-icon
chat-active-icon